SIANGDEE ผู้ผลิตแผ่นเสียงคุณภาพสูง เราคัดเลือกศิลปินในตำนานน้ำดี  และมีชื่อของ RS Group เป็นประกัน

SIANGDEE ผู้ผลิตแผ่นเสียงคุณภาพสูง เราคัดเลือกศิลปินในตำนานน้ำดี และมีชื่อของ RS Group เป็นประกัน

ทีมงานของเราหลายคนที่ SIANGDEE คือคนที่มีจิตใจรักเสียงดนตรี เป็นนักสะสมความทรงจำผ่านแผ่นเสียง เทป  ซีดี หรืออะไรก็ตามที่พอจะทำให้ช่วยเรียกเวลาดีๆ กลับมาได้ หลงเสน่ห์ของความอนาล็อกในวันวาน มีรสนิยมทางดนตรีแม้จะหลากหลายแต่ใจเดียวกัน ทั้งหมดนั้นก่อเกิดมาเป็นแผ่นเสียงที่รับรองว่าถูกปรุงรสออกมาอย่างกลมกล่อมที่สุด

 

เติมความอีกทึก คึกคัก ให้หมู่นักฟังแผ่นเสียง

แม้โลกมีเทคโนโลยีรุดหน้าในระดับวินาทีอย่างทุกวันนี้ แต่ความนิยมในการสะสมสื่อดนตรี โดยเฉพาะในรูปแบบอนาล็อกได้หวนกลับมามีบทบาทกับนักสะสมหน้าเก่าและหน้าใหม่อีกครั้ง ความนิยมที่ฉุดไม่อยู่นี้แพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลกรวมไปถึงประเทศไทย และในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงเวลาที่มีผู้ผลิตหลากเจ้า หลายสำนัก ได้นำเอาบทเพลงที่ได้รับการยอมรับไม่ว่าจะ ‘เหนือกาลเวลา’ จนไปถึง ‘ศิลปินหน้าใหม่’ มานำเสนอในรูปแบบแผ่นเสียงชิ้นใหญ่อีกครั้ง

แต่แล้วเราพบว่าการนำเสนอใหม่ในรูปแบบแผ่นเสียงที่แสนจะคึกคักนี้ แม้จะมีผู้เล่นมากหน้าหลายตา แต่น้อยครั้งที่จะเกิดขึ้นกับศิลปินจากค่ายดนตรีชั้นนำของประเทศไทยอย่าง RS Group จากความเชื่อใจของ ‘เฮียฮ้อ’ คุณสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท RS Public Group ผู้อยู่เบื้องหลังและเบื้องหน้าวงการดนตรีของประเทศไทยอย่างนับไม่ถ้วน ที่เห็นความตั้งใจจริง และเจตนารมณ์ในการผลิตผลงานเพลงของเรา จึงได้เกิดเป็นอัลบั้ม หิน เหล็ก ไฟ อัลบั้มวงร็อคในตำนานของไทยที่ไฟยังลุกโชนอยู่ตลอดเวลาแม้จะผ่านมากว่า 30 ปี ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่และสมศักดิ์ศรี เป็นนิมิตหมายอันดีในโปรเจกต์ใหม่ของเรา

จากนั้นจึงผ่านการกล่อมเกลาโดยผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในบทเพลงของศิลปินไทย คำชี้แนะมากมายจากผู้เชี่ยวชาญในวงการเครื่องเสียงระดับออดิโอไฟล์ที่ไม่ใช่แค่เสียงดี แต่ต้องมีการให้อรรถรสกับโสตประสาท ความตั้งใจในครั้งนั้นได้สร้างปรากฏการณ์กระแสตอบรับอย่างล้นหลาม กับอัลบั้ม หิน เหล็ก ไฟ Special Edition 2020 และเราได้ให้คำมั่นสัญญานับแต่นั้นว่า “ในฐานะน้องใหม่ของวงการ เราหวังอย่างยิ่งว่าผลผลิตที่เราตั้งใจทำออกมานั้นจะทำให้ท่านได้รับประสบการณ์การฟังที่คุ้มค่าแห่งการรอคอย”

หากคุณพลิกหน้าปกของ อัลบั้ม หิน เหล็ก ไฟ Special Edition 2020 นั้น จะพบกับคำนิยมจาก ‘เฮียฮ้อ’ 

“ผมตัดสินใจมอบลิขสิทธิ์ การผลิตผลงานของ RS ออกมาใหม่ในครั้งนี้ด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ประการ 

1.ต้องการให้คนรักเสียงเพลงและแฟนเพลงของเราได้รับศิลปะที่มีคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งยังคงอยู่ในความทรงจำและประทับใจไม่รู้เลือน

2.ผมมั่นใจและเชื่อมั่นในทีมผู้ผลิตที่มีความตั้งใจมุ่งมั่นโดยให้ความสำคัญในคุณภาพการผลิตที่ดีที่สุดจนเกิดเป็นโปรเจกต์นี้ขึ้นมาครับ”

ข้อความเหล่านี้ทำให้เรามีความมั่นใจว่า เราจะเดินหน้าผลิตแผ่นเสียงเพื่อสนองความต้องการของแฟนเพลงตัวยงตามเจตนารมณ์ที่ว่า ต้องการให้แฟนเพลงได้รับฟังผลงานคุณภาพ เสียงดีเทียบเท่าต้นฉบับ ในราคายุติธรรม

 

ของแท้ ของดี โปรดสังเกตตรา SIANGDEE และ  W. MINISTRY บนแผ่นเสียง

เราให้ความใส่ใจในคุณภาพการผลิต เพราะสิ่งนี้คือภาพสะท้อนความคิดและปรัชญาการขายสินค้าที่เราเชื่อตลอดมาตั้งแต่ครั้งยังเป็น W. MINISTRY ก่อนจะคลอดเว็บไซต์ใหม่อย่าง SIANGDEE ออกมา

ไม่ว่าจะแผ่นเสียงที่ประทับตรา W. MINISTRY หรือ SIANGDEE ทุกแผ่นล้วนการันตีโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการฟังเพลงระดับออดิโอไฟล์ นักสะสมแผ่นเสียงโชกโชนประสบการณ์มากมาย เครือข่ายคนรักแผ่นเสียง

และแน่นอนว่าหากพูดถึงเรื่องการ Remastering ในอัลบั้มใดที่จะได้เห็นในปีนี้ เราตั้งมั่นว่าจะต้องมีชื่อของพ่อมดแห่งวงการ Music Mastering ผู้อยู่เบื้องหลังอัลบั้มนับร้อยที่ทยอย
กวาดรางวัลแผ่นเสียงทองคำและอื่นๆ อีกมากมายอย่าง Bernie Grundman แห่ง ‘Bernie Grundman Mastering Studio’ ณ ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

อย่างที่เกริ่นไปเมื่อตอนต้นว่าในวงการอุตสาหกรรมดนตรีในบ้านเราทุกๆ วันนี้ มีศิลปินทั้งหน้าเก๋าและหน้าใหม่ ถูกนำเสนอออกมาใหม่ในรูปแบบแผ่นเสียง Re-issue มากมาย แต่น้อยครั้งที่เราจะเห็นศิลปินจาก RS ที่เคยโด่งดังในอดีต กลับมาในรูปแบบอนาล็อกที่จะมอบความรู้สึกที่อิ่มเอมใจได้เหมือนสมัยที่พวกเขา ‘ออกเทป’ ใหม่ๆ และนี่คือแผ่นเสียง 12 นิ้ว ทั้ง 3 อัลบั้มที่ทุกคนจะได้เห็นกันภายในปี 2022 นี้

 

Raptor (แร็พเตอร์) : The Memory Throwback

แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน พวกเขาจะเปลี่ยนสายอาชีพไปมากสักเท่าไหร่ แต่ดูโอ้หน้าไม่เคยใหม่อย่าง จอห์นนี่ อันวา และ หลุยส์ สก็อต ในนามวง ‘แร็พเตอร์’ นี้ คือหนึ่งในศิลปินนำ้ดีของ RS Public Company Limited ที่ Gen Y (1981 – 1995) ก็รู้จักเป็นอย่างดี หรือ จะกระเถิบมา Generation Z (1995 – ปัจจุบัน) ก็ยังคุ้นเคย แม้ผลงานของพวกเขาจะล่วงเลยมานาน เพราะได้ยุติวงในปี 2541 พร้อมกับอัลบั้มส่งท้ายอย่าง Goodbye แต่เมื่ออินโทรเพลงดังของพวกเขาอย่าง ‘เกรงใจ’ ‘อย่าพูดเลย’ หรือ ‘คิดถึงเธอ’ เปิดขึ้นมาเมื่อไหร่ ไม่ว่าใครก็ร้อง (หรือฮัม) ตามได้ทั้งนั้น

การนำบทเพลงของแร็พเตอร์กลับมาใหม่ในยุค 2022 นี้ เราตั้งต้นด้วยอัลบั้ม The Memory เหตุผลคือมันมีเรื่องราวที่น่าประทับใจ หนึ่งคือเป็นอัลบั้ม ‘รวมเพลงฮิตติดชาร์ท’ ของสองหนุ่มคู่นี้ เพราะมีเพลงดังจากทุกอัลบั้มที่ผ่านมาตั้งแต่ Raptor (1994) Waab Boys (1996) และ DayshocK (1996) และพิเศษคือการนำเพลง ‘คิดถึงเธอ’ ‘คำว่าเพื่อน’ ‘ซุปเปอร์ฮีโร่’ มาเรียบเรียงดนตรีและทำนองใหม่ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น สองคือ The Memory ถือเป็นอัลบั้มของแร็พเตอร์อัลบั้มสุดท้ายที่ออกมาในปี 1998 หลังจากที่แฟนๆ ได้ซาบซึ้งถึงการจากลาไปด้วยอัลบั้ม Goodbye นั่นหมายถึงว่า ใครที่ได้ครอบครองอัลบั้มนี้ จะไม่มีคำว่า ‘พลาด’ เพลงดังในอดีต เหมือนได้รำลึกและย้อนกลับไปในช่วงเวลาแห่งความทรงจำดีๆ

แต่ด้วยข้อจำกัดของจำนวนเพลงที่จะนำเสนอในรูปแบบแผ่นเสียง 12 นิ้ว เราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องตัดบางเพลงออกไปอย่าง In My Heart และ Let’s Live For Today เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการทำแผ่นเสียงได้อย่างลุล่วง พร้อมการออกแบบหน้าปกทั้งด้านนอก ด้านใน และให้ชื่อใหม่กับอัลบั้มนี้ว่า ‘The Memory Throwback’ และนี่ถือเป็นอัลบั้มเต็มในรูปแบบแผ่นเสียง 12 นิ้วครั้งแรกของวงแร็พเตอร์ ที่จะอยู่ในใจของคนรักสองหนุ่ม จอห์นนี่ และ หลุยส์ เสมอแม้เวลาผ่านไปนานเท่าไร

 

D2B (ดีทูบี) : D2B

“ซ่าส์แต่แบบสั่นๆ ก็ยังไม่ค่อยมั่นใจ…ซ่าส์แต่แบบหัดใหม่เจอะเธอแล้วหัวใจเต้นถี่” 

ซ่าส์…(สั่นๆ) เพลงเปิดตัวจากอัลบั้ม D2B (ดีทูบี) ในปี 2001 ที่ทำให้สามหนุ่มหล่อ ‘บิ๊ก แดน บีม’ โด่งดังไปทั้งประเทศไทยและสาวๆ ค่อนประเทศคลั่งไคล้แบบไม่มีอะไรมาฉุดได้ จนพาให้เทปคาสเซ็ตของพวกเขามียอดจำหน่ายทะลุ 1,000,000 ตลับ เพียงในเวลาอันสั้น 

หากใครที่เป็นทั้งเด็กและทั้งวัยรุ่นในยุคนั้น เพลง ต่อหน้าฉัน (เธอทำอย่างนั้นได้อย่างไร) ซ่าส์…(สั่นๆ) คนใจอ่อน (อ่อนใจ) จะยังวนเวียนอยู่ในโสตประสาท เปิดรายการทีวีเกี่ยวกับดนตรีดูก็หนีไม่พ้น เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์บอยด์แบนด์ของประเทศไทยได้อย่างเต็มภาคภูมิ

เช่นกันกับในปลายปีนี้ เราจะได้เห็นสามหนุ่ม ‘บิ๊ก แดน บีม’ ในนาม D2B (ดีทูบี) กลับมาในรูปแบบแผ่นเสียง 12 นิ้วเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ พร้อมปกหน้าและปกหลังที่ถอดแบบมาจากหน้าปกปี 2001 ทุกกระเบียดนิ้ว ต้องบอกว่า “ห้ามพลาด” และ “น่าสะสม” สำหรับแฟน D2B ตัวจริง

 

หินเหล็กไฟ (SMF) : Acoustique The Vinyl

หลังจากที่เราเคยได้ลิขสิทธิ์อัลบั้มชุดแรกของวงร็อคในตำนานของไทยอย่าง หิน เหล็ก ไฟ (SMF) และได้จัดทำออกมาใหม่ในอัลบั้ม หิน เหล็ก ไฟ Special Edition 2020 แล้วนั้น ก็มีเสียงตอบรับที่ถล่มทลาย และเสียงเรียกร้องมากมายถึง หนึ่งในอัลบั้มอะคูสติกร็อกระดับมาสเตอร์พีซอย่าง Stone Metal Fire Acoustique เราจึงได้ตัดสินใจนำเอาต้นฉบับของอัลบั้มนี้เข้าสู่กระบวนการ Remaster และ Lacquer Cut โดย Bernie Grundman ผู้เดิมและผู้เดียว

ความพิเศษของอัลบั้ม Stone Metal Fire Acoustique นี้คือการนำเพลงดังของวง หิน เหล็ก ไฟ จากหลายๆ อัลบั้ม ไม่ว่าจะ ‘นางแมว’ ‘ยอม’ ‘สู้’ ‘พลังรัก’ ‘ศรัทธา’ มาเรียบเรียงทำนองและดนตรีใหม่เป็นแบบ Unplugged ให้อารมณ์ฟังสบาย ฟังง่าย แต่ยังไม่คลายความหนักแน่นของฝีมือดนตรีของสมาชิกวงที่นำทีมโดย โป่ง ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ และ ป๊อบ จักรรินทร์ ดวงมณีรัตนชัย และอัลบั้ม Stone Metal Fire Acoustique นี้ ยังได้รับการขนานนามจากเหล่าผู้รักการฟังเพลงและคอดนตรีรุ่นใหญ่ ว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มเพลงไทยที่ถูกบันทึกเสียงด้วยคุณภาพที่ดีและยิ่งใหญ่ที่สุดอัลบั้มหนึ่งในประวัติศาสตร์เช่นกัน

แม้จะต้องตัดเพลงในอัลบั้มออกไปไม่ว่าจะ ‘ดีดี’ ‘อภัย’ และ ‘ก่อนจะสาย’ เพื่อเหตุผลของการจำกัดจำนวนเพลงเพื่อคุมคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด แต่นี่คือครั้งแรกของ Stone Metal Fire Acoustique ในรูปแบบแผ่นเสียง 12 นิ้ว ที่คุณจะได้มีโอกาสครอบครอง เป็นเจ้าของผลงานคุณภาพระดับตำนาน ในเสียงที่แสนประทับใจไม่รู้ลืม

แน่นอนว่าแผ่นเสียงอัลบั้ม หิน เหล็ก ไฟ Special Edition 2020 เป็นวัตถุดิบและเชื้อไฟที่เติมให้ปณิธานในการนำบทเพลงจากศิลปินแห่งค่ายยักษ์ใหญ่มาตีความใหม่ในเรื่องของคุณภาพเสียงเพลงที่ถึงหูและถึงใจ สู่การเฟ้นหาศิลปินในตำนานทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ จนได้ออกมาเป็น 3 อัลบั้มที่คุณจะได้เห็นกันในปีนี้ หากจะเรียกว่าการเปิดตัว SIANGDEE ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายแผ่นเสียง ‘อย่างเต็มตัว’ ก็เข้าที หรือจะเรียกให้ดีคือ ‘เราพร้อมแล้ว’ ก็ยิ่งเข้าท่า

นอกจาก 3 อัลบั้มในปีนี้ เรายังเดินหน้าผลิตผลงานคุณภาพดีออกมาให้แฟนเพลงได้สะสมกันในปีหน้า และปีต่อๆ ไป ส่วนจะเป็นศิลปินในดวงใจคนไหนของใครก็คงจะต้องบอกว่า “ต้องติดตามแผ่นเสียงฝีมือเราตอนต่อไปให้ดี”

Back to blog